KHÁI NIỆM VÀ LỊCH SỬ PHIM DÁN BẢO VỆ SƠN PPF

dán ppf bảo vệ gương chiếu hậu
Nhiều người vẫn chưa hình dung được phim bảo vệ sơn là như thế nào? hay khái niệm PPF là gì hay chúng đến từ đâu? Bài viết này, AutoZkin Vietnam sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên cũng như cung cấp thêm các kiến thức cơ bản cho bạn về phim dán bảo vệ sơn PPF.

Giải thích khái niệm phim dán bảo vệ sơn PPF

PPF là từ viết tắt của thuật ngữ Paint Protection Film – dịch ra là phim bảo vệ sơn. Loại phim này được dán lên bề mặt sơn xe bằng các dụng cụ và dung dịch chuyên dụng, kỹ thuật dán phim PPF cũng rất phức tạp và kỹ thuật viên thi công cũng phải được đào tạo bài bản với nhiều năm kinh nghiệm. Chính vì thế, phim dán bảo vệ sơn thường hay được gọi tắt là PPF.
Film PPF tại nhiều nước trên thế giới còn có nhiều tên gọi khác nhau như  clear braclear film hay clear paint film. Mặc dù tên gọi khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều là phim bảo vệ sơn và có tác dụng tương tự nhau.

Lịch sử ra đời

Thế hệ phim PPF đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng cho quân đôi Mỹ trong thời kỳ chiến tranh với Việt Nam. Cánh quạt trực thăng hay các bộ phận nhạy cảm trên các phương tiên vận chuyển của quân đội Mỹ dễ bị ảnh hưởng bởi các mảnh đạn hay các vật thể bay nhỏ. Chính vì điều này, quân đội Mỹ đã đề xuất các nhà khoa học của 3M nghiên cứu và phát triển ra một chất liệu có thể bảo vệ các chi tiết đó. Tác dụng của loại phim này là hoàn toàn rõ rệt bởi việc thay thế phim bảo vệ mới tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thay thế phụ tùng bị hư hỏng.
Ứng dụng của phim dán bảo vệ sơn trong quân đội vẫn còn được ứng dụng đến ngày nay và còn được ứng dụng cho cả ngành vũ trụ. Vời các ưu điểm của PPF, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, PPF dần được quan tâm và ứng dụng nhiều hơn trong việc bảo vệ lớp sơn ô tô.
autozkin vietnam

Chất liệu và công dụng của phim dán bảo vệ sơn

Phim PPF hiện nay có 02 loại chất liệu chính, thế hệ PPF đầu tiên được làm từ PVC (Polyvinyl Chloride) vào chất liệu cao cấp hơn sau này là TPU (Thermoplastic Polyurathane) được dán lên bề mặt sơn xe có tác dụng bảo vệ bề mặt sơn tránh khỏi các tác nhân như đá văng, sự va chạm với côn trùng, các vết xước nhẹ, xước vằn vện hay các tác động va chạm nhẹ. Phim PPF không chỉ ứng dụng cho xe ô tô, mà còn được ứng dụng cho máy bay, xe máy, thiết bị điện tử, màn hình, điện thoại…

Các thương hiệu sản xuất phim dán bảo vệ sơn PPF

Thế hệ phim PPF ban đầu 3M nghiên cứu chỉ đơn thuần là để bảo vệ cánh quạt máy bay nên dày và cứng hơn. Qua nhiều thế hệ với nhiều hơn các công ty chuyên nghiên cứu và phát triển phim PPF cho xe ô tô như AutoZkin, Xpel, Suntek, 3M’s Pro Series Line, Llumar, Premium Shield…phim PPF trở nên mỏng hơn, linh động và dễ dán hơn trên các bề mặt góc cạnh nhiều như trên xe ô tô hay moto.
Trên đây chính là những thông tin cơ bản nhất để giúp cho mọi người hiểu hơn thế nào là phim dán bảo vệ sơn PPF cũng như lịch sử ra đời của loại phim này. AutoZkin Vietnam hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích được cho mọi người.

ABOUT AUTOZKIN VIETNAM

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé!

About the Author

error: Protected by AutoZkin Vietnam!!!