Film PPF TPU hay PPF PVC, khác nhau như thế nào?

Nếu bạn là người hay tham khảo các thông tin về xe và các giải pháp bảo vệ cho xe ô tô, chắc chắn bạn sẽ không còn lạ gì với film bảo vệ sơn PPF. Nếu bạn chưa biết thì tham khảo bài viết Khái niệm và lịch sử phim dán bảo vệ sơn PPF của AZV nhé. Film PPF cũng được biết đến với các tên gọi khác như Clear Bra, được nghiên cứu và phát triển hơn 20 năm. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ chế tạo chất liệu cho film đã ngày càng tạo ra các loại film có chất lượng cao hơn sử dụng TPU (Thermoplastic polyurethane) thay cho PVC (Polyvinyl chloride) loại chất liệu được sử dụng rộng rãi trong quá khứ. Mặc dù thoạt đầu nhìn chúng có vẻ giống nhau, thế nhưng thực tế chúng có sự khác biệt rất nhiều. Cùng AZV tìm hiểu nhé!

Sức căng vật lý và độ đàn hồi

PVC (Polyvinyl chloride) là loại nhựa tổng hợp polymer được sản xuất rộng rãi thứ 3 trên thế giới. Nó cũng là vật liệu chủ yếu của những thế hệ film PPF đầu tiên. Mặc dù film PPF PVC cung cấp một độ bảo vệ nhất định cho xe nhưng do đặc tính cứng của mình chúng khiến việc lắp đặt lên xe khó khăn hơn đặc biệt là trên các bề mặt có nhiều độ cong.
Để có thể dán trên các bề mặt cong, người thi công phải sử dụng các công cụ hỗ trợ như súng nhiệt… Tuy nhiên, độ đàn hồi của film PPF PVC sẽ giảm dần theo thời gian. Khi đó, màng film dán trên sơn sẽ cứng lại và xuất hiện hiện tượng rạn nứt bề mặt. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến bề mặt sơn xe mà còn khiến việc loại bỏ film ra khỏi bề mặt trở nên khó khăn hơn.
film PPF PVC bị rạn
(Film PPF PVC bị rạn nứt sau một thời gian sử dụng)
TPU (Thermoplastic polyurethane) mặt khác, sở hữu cấu trúc hóa học tiên tiến hơn, giúp nó linh hoạt và bền hơn vật liệu PVC truyền thống. Sự linh động và chất lượng keo dính của film PPF TPU giúp nó dễ dàng được lắp đặt trên xe hơn kể cả những bề mặt có độ cong lớn và giúp người thi công tránh khỏi được các lỗi hằn dấu vân tay trên film trong quá trình lắp đặt. Cũng chính vì việc lắp đặt film PPF TPU dễ dàng hơn, nên sẽ giúp hạn chế tối đa việc bám bụi bên dưới lớp film từ đó cho ra chất lượng bề mặt film rất cao.
Một lợi thế khác, đó chính là độ bền của film TPU, khi nó có khả năng chịu được tia UV và điều kiện khắc nghiệt khiến film ít cứng hơn và không bị nứt sau thời gian dài giúp giảm rủi ro gây hại bề mặt và dễ dàng lột bỏ.

Khả năng gây hai bề mặt sơn xe

Như đã nói ở trên, film PPF PVC không dẻo, nên để chúng có thể bám lên bề mặt, một loại keo siêu dính được sử dụng bên dưới màng film. Điều này sẽ giúp việc dán film dễ dàng hơn ban đầu, nhưng sau thời gian dài, việc loại bỏ film ra khỏi bề mặt có rủi ro gây bong tróc lớp sơn xe. Đây chính là nhược điểm lớn của các thế hệ film PPF đầu tiên.
Film PPF TPU với độ linh hoạt cao, chất liệu keo của film cũng vì thế được dùng loại có độ dính nhẹ nhàng hơn. Cho dù chúng có độ bền nhiều năm, nhưng cũng ít có khả năng gây hai bề mặt trong suốt quá trình sử dụng hay tiết kiệm nhiều thời gian nếu phải thay thế khi film bị hư hỏng.

Độ ngả màu của film

Một trong những mối quan tâm lớn của chủ xe khi lắp đặt film PPF là độ ngả màu của film đặc biệt khi film được lắp đặt trên xe màu sáng. Với film PPF PVC, theo thời gian, lớp keo dính trong màng PVC phản ứng với tia UV, thường gây ra màu vàng trong màng film và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của chiếc xe.
Tuy nhiên, film PPF TPU mới hơn có chất kết dính được cải tiến giúp màng film mới chống lại sự ngả vàng. Ngoài ra, hầu hết các loại film TPU còn được phủ một lớp Coating bên ngoài mặt film giúp chống lại hóa chất hoặc các yếu tố khác làm hỏng bề mặt film, tạo hiệu ứng bóng hay chống tĩnh điện… từ đó giữ được vẻ đẹp như ban đầu của chiếc xe lâu hơn.

Vấn đề bảo vệ môi trường

Không có gì có thể tồn tại mãi mãi, kể cả film PPF. Như đã nói ở trên các lý do film PPF PVC bị vụn ra khi được loại bỏ khỏi bề mặt khiến việc loại bỏ khó khăn hơn. Chưa dừng lại ở đó, việc đứt gãy các liên kết hóa học film PVC sẽ giải phóng ra các chất hóa học có hại.
film PPF PVC bị vụn khi lột

(Film PPF PVC bị vụn ra khi lột bỏ)

Film PPF TPU có cấu trúc khác với film PVC, nên cũng không có thành phần hóa học nào gây hại bị giải phóng ra ngoài mô trường. Chưa kể, nó có độ bền cao hơn nên sẽ ít cần thay thế hay loại bỏ hơn, từ đó giúp giảm rác thải film PPF. Như vậy, film PPF TPU thân thiện với môi trường hơn film PVC.

Nhận định chung

Qua nhiều năm, film PPF PVC bị mang nhiều tiếng xấu vì chất lượng của nó. Tuy nhiên, với sự phát triển tiến bộ của công nghệ, những định kiến về film PPF đang được thay đổi mỗi ngày khi film TPU ra đời, cung cấp sự bảo vệ toàn diện và đáng tin cậy hơn. Tất nhiên, chi phí để lắp đặt film PPF TPU là cao hơn so với film PVC thế nhưng nó thực sự đáng đồng tiền bát gạo.
Bài viết được AZV dịch ra từ nguồn của onepro.com

ABOUT AUTOZKIN VIETNAM

Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé!

About the Author

error: Protected by AutoZkin Vietnam!!!